[Ngày 09/08 – Cần Thơ] xét nghiệm COVID-19 cho 1,2 triệu dân toàn thành phố

Thành phố Cần Thơ triển khai xét nghiệm tầm soát trên diện rộng cho toàn bộ 1,2 triệu dân tại tất cả quận, huyện từ ngày 09/08/2021

Sàng lọc F0 trong cộng đồng

Chiều ngày 08/08, trao đổi với Lao Động, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Cần Thơ xác nhận, thành phố sẽ triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 1.243.774 người dân từ ngày 09/08/2021.

Theo đó, công tác xét nghiệm sẽ được chia theo từng địa bàn quận, huyện có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và nhóm nguy cơ.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết: “Thành phố đã dùng nguồn ngân sách dự trữ và huy động nguồn vốn xã hội hoá, chuẩn bị được 900.000 bộ kit-test nhanh kháng nguyên. Số lượng đủ để triển khai lấy mẫu xét nghiệm trong vòng 9 ngày. Khả năng lấy được 1.000 mẫu /ngày”.

Phương pháp lấy mẫu sẽ được chia theo từng nhóm nguy cơ. Đối với các phường, xã có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, người dân sẽ được xét nghiệm 3 lần, cách nhau 3 ngày/lần để sàng lọc, phát hiện F0, đưa ra khỏi cộng đồng và quản lý, cách ly F1, để từng bước tháo bỏ phong toả và giảm mức độ giãn cách xã hội.

Đối với các xã, phường có nguy cơ và bình thường mới: Việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo đại diện hộ gia đình đối với vùng có nguy cơ và 5% dân số cho các đối tượng có nguy cơ cao tại vùng bình thường mới nhằm giữ “xanh” cộng đồng.

Khi mẫu gộp test nhanh có kết quả dương tính, người nghi nhiễm sẽ được đưa đến “Khu cách ly tạm chờ kết quả xét nghiệm PCR” tại các đơn vị điều trị tầng 1 (các bệnh viện dã chiến). Với các mẫu đơn có kết quả dương tính sẽ được thực hiện khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Ông Dương Tấn Hiển khẳng định, sau khi có kết quả khẳng định bằng phương pháp PCR, nếu dương tính, người bệnh sẽ được chuyển đến khu cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến, ngược lại, người dân sẽ về nhà. Tất cả quy trình đều phải thực hiện nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm chéo.

Huy động mọi nguồn lực

Để thực hiện được chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, ông Hiển cho biết, thành phố đã huy động mọi nguồn lực, là các nhân viên, cán bộ y tế và các sinh viên trường Đại học Y dược, Đại học Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ,…..

Hiện có 814 cán bộ y tế đã được tập huấn lấy mẫu. Trước đó, thành phố thành lập 320 đội triển khai trực tiếp tại cộng đồng, phụ trách xã, phường, thị trấn mức Nguy cơ rất cao, Nguy cơ cao và Nguy cơ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết: Các quận, huyện sẽ bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn và huy động lực lượng điều phối để sắp xếp, phân chia thời gian đến lấy mẫu cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn.

Cùng thời gian này, thành phố cũng sẽ tiến hành test nhanh kháng nguyên tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết, thành phố chủ trương phân chia đều lực lượng để đảm bảo duy trì chiến dịch xét nghiệm toàn dân và chiến dịch tiêm chủng vaccine diện rộng. “Chúng tôi sẽ không để việc tiêm vaccine bị ảnh hưởng. Hiện thành phố đang làm rất tốt công tác tiêm vaccine, số lượng vaccine về đến đâu được phân bổ đều và tiêm hết đến đấy”.

Tính đến ngày 07/08, Thành phố Cần Thơ có 162.132 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho các đối tượng ưu tiên, công nhân, người lao động trên địa bàn Thành phố (trong đó có 7.575 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19).

Một tháng kể từ khi có ca bệnh trong cộng đồng, TP.Cần Thơ đã có 2.135 ca nhiễm COVID-19.


DỰ ÁN NỔI BẬC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.